Cách chơi cờ đam

Cách chơi cờ đam (Checkers) cho người mới bắt đầu dễ hiểu

Các bạn đang tìm kiếm những lựa chọn giải trí thú vị cho mình thì đã tìm đúng chỗ. Hôm nay W88inpro sẽ hướng dẫn và giới thiệu đến các bạn một trò chơi vô cùng hấp dẫn. Không những thế còn rèn luyện được kỹ năng tư duy, sáng tạo nữa, đó là trò chơi cờ đam. Cách chơi cờ đam như thế nào, mời các bạn đọc tiếp bài viết nhé.

Giới thiệu về cờ đam là gì?

Cờ đam là một loại trò chơi cờ trên bàn có 2 người chơi. Trò chơi này còn được gọi là cờ Checker hoặc đối với bản gốc của nó thì gọi là Draughts. Nên tên Đam thực chất là được đọc lái từ chữ Draughts này, vì để mọi người có thể dễ đọc và dễ hiểu nên mới Việt hóa thành tên tiếng mình là Đam.

Trò chơi này có nguồn gốc xuất phát từ phương Tây nên các bạn khi nghe Checker hoặc Draughts cũng được ngạc nhiên nhé. Chúng đều đang muốn nói đến một trò chơi mà thôi.

Tìm hiểu về bàn cờ đam

Trong cờ đam hiện nay đã có nhiều hình thức, mặt dù chúng chỉ khác nhau một chút về bàn chơi nhưng cách chơi vẫn giữ nguyên. Đó là có 3 kiểu bàn chơi chính là 10×10, 8×8, 12 x12. Đối với bàn cờ đam trên đó sẽ có những ô vuông được tô màu với trắng với đen xen kẽ nhau. Nhiều nơi còn sử dụng bàn cờ đam với cờ vua là 1 vì chúng có kết cấu giống nhau, chỉ khác ở chỗ quân cờ.

Quân cờ trong cờ đam

Đối với các quân cờ trong cờ đam thì mọi người thấy đó, với mỗi kích thước mà bàn đương nhiên số quân cờ cũng sẽ thay đổi. Khi các bạn chọn bộ cờ 8×8 thì các quân cờ sẽ là 2 màu tổng cộng là 12 quân.

Khi người chơi nhận được quân cờ rồi thì phải sắp xếp chúng lên bàn cờ theo quy định. Đối với trò chơi này việc sắp xếp bàn cờ cũng là một nghệ thuật. Cách đặt quân cờ trên bàn cờ đam sao cho ở ô cuối cùng hàng bên phải gần với người chơi chính là ô màu trắng.

Mỗi người chơi sẽ sử dụng 12 quân cờ của mình vào các vị trí màu đen trên bàn cờ tính từ người chơi trở ra. Như vậy khi xếp xong sẽ có 2 hàng cờ ở giữa làm ranh giới giữa 2 người chơi.

Hướng dẫn cách chơi cờ đam

Khi bắt đầu trò chơi, cần phải xác định người đi trước. Việc này có thể sử dụng 1 trong 2 hình thức là oẳn tù tì hoặc là thả đồng xu. Trong cờ đam người chơi cầm quân cờ màu đen sẽ là người đi trước, nên nếu bạn chiến thắng trong lựa chọn này thì cờ của bạn là màu đen.

Cách chơi cờ đam

Đối với việc các bạn chơi ngoài đời cần phải có giao kèo trước về thời gian mỗi lượt đi là  bao nhiêu. Như vậy ván chơi sẽ diễn ra kịch tính và hấp dẫn hơn nếu thời gian chỉ vài giây. Nhưng trong những cược thi quốc tế thời gian quy định là 5 phút, như vậy người chơi sẽ suy nghĩ rất kỹ và mang nặng tư duy chiến thuật hơn.

Cách sử dụng quân cờ

Khi người chơi sở hữu cờ đen di chuyển trước, cần phải tuân thủ nguyên tắc di chuyển chéo trên các ô vuông của bàn cờ. Các bạn sẽ di chuyển quân cờ của mình vừa chéo vừa tiến lên phía trước để thoát khỏi các ô màu đen.

Khi mọi người tiếp tục di chuyển đến quân cờ của đối thủ thì sẽ phải nhảy và bắt quân cờ của đối phương. Để làm được điều này, mọi người cần phải di chuyển 2 ô theo hướng có quân đối thủ đang nằm là 2 ô. Khi đối thủ có quân cờ bị bắt đồng nghĩa quân cờ đó sẽ bị đá ra khỏi bàn cờ.

Tuy nhiên, ô mà bạn nhảy đến phải là một ô trống, người chơi có quyền tiếp tục nhảy nếu như sau bước nhảy 1 và vẫn có cơ hội nhảy tiếp. Nhảy đến khi nào hết bắt được quân nào nữa mới dừng lại.

Khi ván chơi mà bạn đá được hết cờ đối thủ ra khỏi bàn hoặc quân của đối thủ bị chặn hết đường không thể di chuyển được bất kỳ đầu thì bạn là người chiến thắng.

Kết luận

Như vậy là các bạn đã hiểu rõ cờ đam là gì; cũng như các quy tắc ở bàn cờ đam khá giống cách chơi cờ úp. Bài viết hướng dẫn cách chơi cờ đam cực kỳ chi tiết sẽ giúp mọi người có thể hiểu và tham gia được, chúc các bạn chơi vui vẻ nhé.

Các loại cờ khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *