FA Cup

Giải bóng đá FA Cup là gì? Nơi diễn ra trận chung kết FA Cup

Giải bóng đá FA Cup là gì?

Cúp FA (Football Association Challenge Cup) là cuộc thi bóng đá lâu đời nhất hiện có. Đây là giải đấu lâu đời nhất trong số tất cả các giải đấu cũng như tất cả các giải đấu còn tồn tại cho đến ngày nay. Phiên bản đầu tiên được tổ chức vào mùa giải 1871-1872 và FA Cup đã được tổ chức mỗi năm 1 lần kể từ đó (ngoại trừ những gián đoạn trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2). Ban đầu, FA Cup còn có sự góp mặt của các câu lạc bộ Scotland và xứ Wales trong đó chứng kiến câu lạc bộ xứ Wales là Cardiff City đã giành được Cúp vào năm 1927, Bầy rồng cũng có vài lần chinh chiến ở Premier League gần đây. Không có câu lạc bộ Scotland nào vô địch giải đấu với Queen’s Park, lọt vào trận chung kết 2 lần nhưng đều không có chiến thắng. Bạn cũng không nên nhầm lẫn giải đấu cúp FA này với FA Trophy bán chuyên nghiệp.

Phiên bản đầu tiên của Football Association Challenge Cup (FA Cup) được tổ chức vào mùa giải 1871-1872 và gồm 12 đội trong nước Anh tranh tài (sau khi 3 đội quyết định rút lui). Các trận đấu FA Cup đầu tiên từ trước đến nay, 4 trận trong cùng một ngày, được diễn ra vào ngày 11 tháng 11 năm 1871. Trận chung kết đầu tiên của giải đấu bóng đá lớn này diễn ra vào đầu năm 1872 tại Kennington Oval, khi đó chứng kiến Wanderers đánh bại Royal Engineers 1-0, đội thất bại ngày hôm đó cũng là một đội bóng hiện tượng thú vị thời đó Wanderers cũng sẽ giành chiến thắng trong năm sau, nhưng họ đã được giúp đỡ trong mùa thứ 2 bởi quy tắc quy định rằng các nhà vô địch hiện tại đủ điều kiện trực tiếp cho trận chung kết (quy tắc đã bị bỏ sau giải đấu đó) vì nhiều NHM cho thấy vô cùng vô lý.

Ngày càng có nhiều đội tham gia hơn ở hàng năm – hơn 40 đội tham gia giải đấu vào năm 1877 và hơn 50 đội vào năm 1879. Phiên bản 1879-1880 cũng có sự tham gia của một số câu lạc bộ được khán giả hiện đại biết đến, chẳng hạn như Aston Villa, Blackburn Rovers và Nottingham Forest. Vào mùa giải 1883-1884, giải đấu đạt 100 đội đăng ký, một con số quá sức ấn tượng. FA Cup đã từng là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, trận chung kết diễn ra tại Crystal Palace năm 1913 quy tụ 121.000 người. Sự tham dự là một kỷ lục thế giới, trong những ngày này, các sân vận động không được xây dựng để chứa lượng người quá đông như vậy, nhiều người đứng thành hàng ở sát sân. Năm 1923, khi trận chung kết diễn ra lần đầu tiên tại Wembley, lượng khán giả tham dự còn đông hơn, không có con số chính thức, nhưng nó đã được ước tính vào khoảng 200.000 nghìn người.

Giải đấu đã bị thống trị bởi các đội bóng Anh, nhưng các quốc gia trong Vương quốc Liên Hiệp Anh khác cũng có đại diện. Queen Park của Scotland đã được chơi trong những phiên bản đầu tiên và Rangers đã lọt vào bán kết năm 1886-1887, một số đội Scotland khác đã từng là một phần của giải đấu trong suốt lịch sử của nó. Một số đội bóng từ xứ Wales đã tham gia FA Cup, bao gồm cả Cardiff City, đội đã trở thành đội bóng đầu tiên của Wales vô địch giải đấu vào năm 1927. Một đội xứ Wales khác đã có thành tích tuyệt vời tại FA Cup là Swansea City, 2 đội đều đang chinh chiến ở Hạng Nhất Anh lúc này. Một vài đội từ Bắc Ireland cũng tham gia vào thế kỷ 19, trong số này, Cliftonville có thành tích tốt nhất khi lọt vào vòng 3 một lần.

Xem thêm: Giải Europa League là gì

Địa điểm cho trận chung kết

Trận chung kết FA Cup đối với nhiều người hâm mộ bóng đá gắn liền với sân vận động Wembley, đây là sân đấu đã tổ chức trận chung kết kể từ năm 1924 (ngoại trừ gián đoạn từ năm 2001 đến 2006 khi đang trong quá trình tu sửa cải tạo tại và lúc này chuyển qua Sân vận động Millenium). Trước khi Wembley trở thành sự lựa chọn cho trận chung kết, Crystal Palace đã từng là địa điểm tổ chức trận chung kết trong nhiều năm (1895-1914). Và trước đó là Kennington Oval (với một ngoại lệ vào năm 1873 khi trận chung kết diễn ra tại Lillie Bridge).

Tổng cộng, 43 câu lạc bộ khác nhau đã giành được cúp trong lịch sử của nó. Manchester United trở thành câu lạc bộ đầu tiên giành được 10 danh hiệu sau khi giành được vào năm 1999. Arsenal trở thành câu lạc bộ đầu tiên lọt vào 20 trận chung kết vào năm 2017 và họ cũng đang là ĐKVĐ của giải đấu sau khi đánh bại Chelsea ở mùa trước.

Nhiều trận đấu hấp dẫn của giải đấu này được phía nhà cái W88 cung cấp các mức kèo cược hàng đầu để người chơi tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *