Luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA mới nhất 2020

Bóng đá là một môn thể thao hấp dẫn và đầy tính bất ngờ, điều này được thể hiện bằng việc mỗi trận đấu bóng đá đều thu hút được một số lượng lớn người xem trên toàn thế giới. Tuy nhiên chắc hẳn có nhiều bạn vẫn chưa biết hết về các điều luật bóng đá 11 người, vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Luật 1 sân bóng đá 11 người

Sân bóng được sử dụng trong một trận đấu 11 người phải thỏa mãn những điều kiện về kích thước. Cụ thể chiều dài: 90-120m, chiều rộng 45 – 90m, ngoài ra các đường giới hạn trên sân có chiều rộng không quá 12cm.

Bên cạnh đó sân bóng được sử dụng trong những trận đấu bóng đá 11 người phải có mặt sân là cỏ nhân tạo hoặc mặt cỏ tự nhiên. Để được thi đấu chúng phải được kiểm nghiệm chất lượng kĩ càng từ FIFA.

Việc truy cập link vào W88 để đặt cược các trận cầu hấp dẫn ở sân 11 người là điều đang được rất nhiều dân cược tại Việt Nam áp dụng.

Trái bóng được sử dụng

Bên cạnh sân bóng thì trái bóng được sử dụng trong những trận đấu 11 người mang tầm quốc tế cũng có những yêu cầu của riêng nó. Theo đó trái bóng sẽ được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp, chu vi từ 68-70cm, trọng lượng trong khoảng từ 410-450gram.

Luật thay người

Trong điều luật bóng đá 11 người mà FIFA ban hành thì ở mỗi một trận đấu, 1 đội bóng chỉ được phép dùng 3 quyền thay người.

Luật thời gian trận đấu sân 11

Theo quy định của FIFA, mỗi trận đấu bóng đá 11 người sẽ có thời gian thi đấu 2 hiệp đấu chính thức là 90p, tức là 45 phút mỗi hiệp. Thời gian bù giờ của mỗi hiệp đấu sẽ tùy thuộc và thời gian bóng chết trong từng hiệp đấu.

Nếu trận đấu bước vào 2 hiệp phụ, thì thời gian mỗi hiệp đấu phụ sẽ là 15 phút. Chính vì thế mà người chơi nên tìm hiểu kỹ càng về luật cá độ bóng đá Việt Nam để có thể dễ dàng đặt cược theo thời gian của trận đấu.

Luật trợ lý trọng tài bóng đá 11 người

Mỗi trận đấu bóng đá 11 người sẽ có 2 trợ lí trọng tài, theo đó các trợ lí trọng tài này sẽ có nhiệm vụ như sau:

  • Họ sẽ xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa.
  • Xác định quyền được hưởng phạt góc của các đội bóng.
  • Xác định lỗi việt vị.
  • Xác định bóng và vị trí đứng của thủ môn ở những quả 11m.
  • Hỗ trợ các công tác thay người.

Luật bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc là khi trái bóng đã đi hết đường biên dọc hoặc đường biên ngang. Bóng trong cuộc là những trái bóng vẫn còn ở trong sân và trong thời gian thi đấu.

Luật bàn thắng bóng đá 11 người

Một bàn thắng được coi là hợp lệ khi nó hoàn toàn nằm bên trong vạch cầu môn.

Luật việt vị bóng đá 11 người

Luật việt vị trong sân bóng 11 người quy định khi một cầu thủ đứng dưới hàng thủ của đối phương trong trường hợp trái bóng đang có xu hướng chuyền đến anh ta. Ngoài ra dù cầu thủ đó không nhận bóng nhưng vẫn tham gia tình huống tấn công và đứng dưới hàng thủ của đối phương cũng được coi là việt vị.

Lỗi và hành vi khiếm nhã trong sân 11 người

A. Lỗi phạt trực tiếp

Các tác động cố ý như ngáng, đẩy, xoạc đối phương ngã xuống hoặc không thể tiếp tục pha bóng sẽ đều bị xem là phạm lỗi trực tiếp.

B. Lỗi phạt gián tiếp

Bên cạnh các lỗi phạt trực tiếp thì ở trong luật bóng đá 11 người cũng có quy định về phạt gián tiếp. Theo đó nếu thủ môn giữ bóng quá 6 giây, nhận đường chuyền về bằng tay trong trường hợp đồng đội chạm bóng bằng chân trong tình huống thoải mái… thì sẽ đều bị coi là lỗi gián tiếp. Cầu thủ nhận các lỗi gián tiếp này sẽ có thể bị phạt thẻ hoặc cảnh cáo. Nặng nhất là đội bóng vi phạm lỗi gián tiếp ngay trong vòng 16m50 của cầu môn mình sẽ bị phạt một quả phạt trực tiếp trong khu vực 16m50.

C. Phạt thẻ

Thẻ vàng sẽ được dùng để phạt những cầu thủ phạm lỗi không quá nguy hiểm hoặc những pha bóng không fairplay.

Trong khi đó thẻ đỏ được dùng để truất quyền thi đấu của cầu thủ có lỗi cố ý triệt hạ đối thủ, những hành vi cực kì xấu xí làm mất đi tình thần thể thao.

>> Xem thêm: Bóng đá Futsal là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *